Lời khuyên dinh dưỡng dành cho những người bị bệnh xương khớp

Khi mắc các bệnh lý ở xương khớp, ngoài việc tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ thì việc người bệnh ĂN GÌ vô cùng quan trọng. Bởi việc duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh, phù hợp vừa giúp cải thiện sức khỏe, đồng thời còn kiểm soát bệnh tốt hơn, thúc đẩy hiệu quả điều trị. Vậy bệnh xương khớp nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị bệnh xương khớp nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc các bệnh về xương khớp cần cân bằng và đa dạng hóa việc thu nạp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Theo các bác sĩ tại Intermec “Nhằm tối ưu kết quả điều trị, chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh xương khớp cần bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm dưới đây”!
 
bệnh xương khớp nên ăn gì và kiêng gì
Những loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh đau nhức xương khớp

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa chứa nhiều canxi – là thành phần cấu tạo nên xương. Việc uống sữa đều đặn sẽ giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương, tăng canxi và cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Thực phẩm giàu omega 3

Việc bổ sung thực phẩm giàu omega 3 như: cá hồi, cá thu, cá ngừ…giúp chống viêm hiệu quả nhờ khả năng ức chế sản sinh enzym và cytokine (chất phá hủy sụn), nhờ đó bệnh nhân sẽ giảm triệu chứng đau, giảm cứng khớp.

Rau xanh

Rau xanh bao gồm các loại như: bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cải ngọt, khoai lang, cà rốt, bí, ớt chuông đỏ…là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào như vitamin A, C và K.. Đây là những chất có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào và tốt cho bệnh viêm khớp.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C có nhiều trong các loại thực phẩm như: ổi, việt quất, nho đen, kiwi, cà chua, cam, bưởi…giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường hệ miễn dịch và làm tăng mật độ xương cột sống cổ và đùi.
 
bệnh xương khớp nên ăn gì và kiêng gì
Người bị thoái hóa khớp nên bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin C vào bữa ăn hằng ngay

Các loại gia vị

Tỏi, ớt và gừng là những gia vị rất tốt cho người bị đau nhức xương khớp. Bởi trong ớt có chứa Capsaicin được sử dụng để điều trị những cơn đau khớp và cơ nhẹ. Riêng với tỏi, chúng chứa hàm lượng lớn Allicin (chất chống oxy hóa) giúp ức chế sự tấn công lên xương khớp. Tính ấm nóng của gừng cũng giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Những thực phẩm người bệnh xương khớp nên tránh?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn khi bị bệnh lý ở xương khớp thì bạn cũng cần tránh một số thực phẩm không có lợi cho cơ thể và quá trình hồi phục bệnh dưới đây:

Thực phẩm nhiều đường và muối

Cơ thể bạn cần muối để giữ nước, nhưng tiêu thụ quá nhiều sẽ có hại cho sức khỏe của xương khớp, bởi muối gây ra sự bài tiết canxi quá mức qua thận. Ăn nhiều đường sẽ khiến cho lượng đường huyết trong máu tăng cao, tăng nguy cơ bị tiểu đường, làm cho quá trình viêm mãn tính nhiều hơn.

Nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như: đồ rán, đồ xào, đồ ăn nhanh…sẽ làm kích thích phản ứng viêm và gây dãn mạch, xung huyết và tăng cảm giác đau đớn, việc chứa nhiều chất béo bão hòa khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
 
bệnh xương khớp nên ăn gì và kiêng gì
Người bệnh xương khớp nên tránh xa các loại thực phẩm chiên xào, chứa nhiều dầu mỡ

Các loại đồ uống có ga, cồn và chất kích thích

Uống quá nhiều các loại đồ uống có ga, có cồn như rượu bia, nước ngọt, cà phê… sẽ làm giảm mật độ khoáng xương, giảm sự hình thành xương, xương mất nước trở nên khô hơn, tăng nguy cơ gãy xương.
 
Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bệnh đau xương khớp cần lưu ý thêm về chế độ tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp để cộng hưởng cho việc điều trị bệnh đạt kết quả như mong muốn.
5/5 - (1 bình chọn)